กองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมสืบสานประเพณีตาลตอด ประจำปี 2566

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร รองศาสตราจารย์ ดร.ดิเรก ธีระภูธร และรองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและภูมิทัศน์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุวิทย์ ปัญญาวงศ์ พร้อมด้วย คณาจารย์คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ กองกลาง และนิสิตองค์การบริหารกิจกรรมนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณี ตาลตอด ประจำปี 2566 และได้รับเกียรติจาก พระอาจาย์สมพงษ์ รตนวณโณ วัดป่าพระอุบาลี พร้อม พระสมุห์จิรพงศ์ วรลาโภ เจ้าอาวาสวัดตุ่นใต้ และ พระเมธีวชิรคุณ รองศาสตราจารย์ ดร.รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เข้าร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณีตาลตอด ประจำปี 2566เพื่อส่งมอบอาหารแห้ง แก่นิสิต ประชาชนตำบลแม่กา เพื่อรักษาวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นจังหวัดพะเยา และเวลา 13.30 น.คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยพะเยา คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี ส่งมอบสิ่งของให้กับนิสิต ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยพะเยาด้วย  กิจกรรมดังกล่าวในสืบเนื่องจากประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2566 จัดโดย กองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านคุณธรรมและธรรมาภิบาลในหน่วยงาน ร่วมกับ ชุมชนตำบลแม่กา ภายใต้โครงการศาสนพิธี รัฐพิธี และพิธีการต่าง ๆ ประจำปีงบประมาณ 2567 เมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เป็นการบูรณาการการจัดกิจกรรมเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดี ระหว่างมหาวิทยาลัย วัด และชุมชนตำบลแม่กา

“ตานตอด” ภาษากลาง คือ ทานทอด เป็นคำประสมระหว่างคำว่า ทาน กับ ทอด ความหมายคือ “วางของให้” ก็คือการให้ทาน ซึ่งเป็นประเพณีที่แสดงถึงความเอื้ออาทรของชาวบ้านที่มีต่อคนทุกข์ยาก เป็นการทำบุญด้วยใจไม่หวังผลตอบแทน ประเพณีตานตอด มีต้นกำเนิดมาจากล้านนาจะเห็นได้ว่าการทำบุญประเภทนี้จึงมีแต่เฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทย และในปัจจุบันการตานตอดไม่ค่อยแพร่หลายในกลุ่มเยาวชนรุ่นหลัง มหาวิทยาลัยพะเยา จึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีที่ดีงามไม่ให้สูญหายไปจากสังคมไทย