วันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 บุคลากรกองกลาง นางสาวนางสาวหัทยา หมั่นงาน งานประชุมและพิธีการ พร้อมด้วย ผู้บริหารและบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิทธิศักดิ์ ทองรอง รองคณบดีฝ่ายบริหาร ดร.นิศรา บุญเกิด รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ประกันคุณภาพ และสหกิจศึกษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย เจริญสิน รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะ เนื่องใน "วันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์" ประจำปี 2567 ณ ศาลาประชาคมจังหวัดพะเยา

โดยการประกอบพิธีในครั้งนี้ นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานนำข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะ (พานพุ่มดอกไม้) จุดธูปเทียน เครื่องทองน้อย และนำกล่าวคำถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ เนื่องใน "วันจักรี" ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และมหาจักรีบรมราชวงศ์

พิธีวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ ประจำปี 2567 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณและแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี สืบทอดต่อจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และทรงสร้างกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของไทย จวบจนปัจจุบัน แห่งความเจริญรุ่งเรือง และความผาสุกของปวงชนชาวไทย พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจึงพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดี และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ประกอบพิธีถวายอาศิรวาทราชสดุดี ขึ้นทั่วทั้งแผ่นดิน ถือเป็นรัฐพิธีที่สำคัญของชาติไทยที่ปฏิบัติสืบทอดมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2561 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน